อินวอยซ์ (Invoice) คืออะไร

Go down

อินวอยซ์ (Invoice) คืออะไร

ตั้งหัวข้อ  Admin on Tue Feb 22, 2011 4:31 am

อินวอยซ์ คืออะไร

1. อินวอยซ์คือเอกสารแสดงการเสียภาษีนำเข้า จะระบุชื่อของผู้เสียภาษีซึ่งก็คือเจ้าของสินค้าที่ร ะบุในรายการ ส่วนที่ต้องมีอินวอยคือเครื่องยนต์ 1 ใบ และเฟรมอีก 1
ถ้าหากมีการซื้อขาย จะต้องทำเอกสารการซื้อขายอีกเพื่อแสดงให้เห็นว่าเจ้า ของผู้นำเข้าได้โอนกรรมสิทธิ์ของสินค้านั้นแก่ผู้อื่น
การซื้อรถจากผู้นำเข้าก็จะต้องได้เอกสารคือใบเสร็จรับเงินระบุชื่อที่อยู่ผู้ขาย อินวอยซ์เครื่องและอินวอยซ์เฟรม
และ ถ้าเอาไปขยต่ออีกก็จะต้องมีใบซื้อขายอีกทอดหนึ่ง ผู้ซื้อก็ต้องได้เอกสารทั้งหมดของผู้ซื้อรายแรกบวกกั บใบเสร็จรับเงินการซื้อทอดที่สอง
ยิ่งซื้อต่อกันหลายทอดเท่าไหร่เอกสารก็ ยิ่งซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ เพราะต้องโยงไปให้ถึงตัวผู้นำเข้า ขาดหายช่วงไหนไปรถจะกลายเป็นรถเถื่อนหนีภาษีไปทันที
ไม่เหมือนกับรถมีทะเบียนที่ใช้การจดทะเบียนเป็นการรับรองโดยรัฐ แค่โอนชื่อเจ้าของรถตามทะเบียนก็พอแล้ว

ถ้า มีอินวอยซ์แสดงว่านำเข้ามาโดยถูกต้อง เสียภาษีการนำเข้าแล้ว ไม่ใช่การนำเข้าเป็นเศษเหล็กอย่างที่มีคนพูดกันบ่อยๆ เพราะเศษเหล็กไม่ต้องมีหมายเลขกำกับแน่ๆ
แต่มีอีกประเภทคือไม่ได้เสียภาษีแต่อินวอยมหัศจรรย์โ ผล่มาได้เอง อย่าไปเอ่ยถึง คนในทั้งนั้น ผู้ซื้อไม่รู้เรื่องว่ามันมาได้ไงหรอก

2. ทะเบียนมีแท้ มีปลอม มีสวม บัตรประชาชนบัตรเครดิตยังปลอมกันได้
วิธีการมีทั้งการปลอมที่ตัวรถและปลอมที่สมุดคู่มือจด ทะเบียน
ปลอมเลขที่รถคือการเจียรหมายเลขเก่าออกแล้วตอกเลขใหม่ลงไปแทน แต่โดยมากมักไม่เนียน โดนจับได้ง่าย
ปลอม ที่ทะเบียนมีหลายแบบ ทั้งการสวมคือเอาทะเบียนรถคันหนึ่งซึ่งอาจจะพังไปแล้ ว มาแจ้งเปลี่ยนเครื่องเปลี่ยนเฟรมโดยอาศัยบริการหน้าม ้า ทำให้ไม่ต้องนำรถไปตรวจสภาพ เมื่อปลอมเสร็จรถคันนั้นอาจจะเป็น SF400 แต่ในสมุดจดทะเบียนบอกว่าเป็น CB-1 ที่แจ้งเปลี่ยนเครื่อง
การปลอมสมุด ไม่ขอเอ่ยถึง คนในร่วมมือมันถึงได้ออกมา
การปลอมป้ายวงกลม ทำแปะไว้กันโดนเรียก แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุจะซวยหนัก

3. รถอินวอยซ์เอาออกไปขี่ ผิดกฏหมายข้อหาขับรถที่ไม่ได้จดทะเบียน แต่อาจโดนพ่วงข้อหาต้องสงสัยว่าลักลอบนำเข้าโดยหลีกเ ลี่ยงการจ่ายภาษี ตร.สามารถยึดรถไว้เพื่อตรวจสอบเอกสารการเสียภาษีนำเข้าเสียก่อน ต้องเอาใบอินวอยและเอกสารการซื้อขายไปแสดง แต่ก็ไม่แน่เพราะถ้าโยกโย้ขอตรวจไปทางสรรพากรเพื่อดู ข้อมูลการนำเข้าก็อาจจะดดนยึดไปหลายเดือน กว่าจะกลับมาก็กลายเป็นซาก อะไหล่ไม่เหลือติดรถ แม้จะสามารถยืนยันได้ในที่สุดว่านำเข้าถูกต้องจริงแต่ถ้าจะตามอะไหล่ที่หายคืนต้องฟ้องทางแพ่งเอาเอง เพราะตำรวจที่ยึดรถมีภาระผูกพันต้องดูแลรถให้เราด้วย เคยมีคดีตัวอย่างที่ศาลฎีกาตัดสินให้ตำรวจต้องชดใช้ค่าเสียหายเพราะไปยึดรถเขามาตรวจสอบแล้วรถถูกขโมย แต่นั่นเป็นรถทัวร์ราคาสิบล้าน ถ้าเป็นมอเตอร์ไซค์เราจะเสียเวลาไปค้าความหรือ

ถ้ามีอินวอยซ์จะเอาไปทำ ทะเบียนเองเป็นไปไม่ได้ เพราะเป็นบ่อเงินบ่อทองของคนใน การทำทะเบียนจะต้องเสียภาษีสรรพสามิต ค่าตรวจสภาพ และค่าทำทะเบียน แล้วมันจะมาเล่นแง่เอาได้ที่การตรวจสภาพเพราะเราต้อง วางเงินเป็นหมื่นเพื่อเป็นค่าตวรจมลพิษ แค่เซ็นแกร็กเดียวว่าตรวจไม่ผ่าน เงินก้อนนั้นเราเสียไปฟรีๆทันที ตรวจใหม่ต้องจ่ายใหม่ และไม่สามารถเอาหลักฐานอื่นไปยืนยันคุณภาพไอเสียได้ ต้องให้คนของขนส่งเป็นผู้อนุมัติเท่านั้น จึงต้องพึงบริการหน้าม้าทั้งหลายช่วยทำให้ จ่ายเพิ่มอีกหน่อยก็จะได้ทะเบียนมาโดยรถเราถูกต้อง แต่วิธีการไม่ถูกต้อง รัฐได้เงินครบถ้วนแต่เราต้องบวกค่าอาหารสุนัขอีกมาก มันก็เลยแพง

4. ซื้อรถเก่า เจ้าของเดิมทำทะเบียนไว้แล้ว ไปโอนที่ขนส่งแล้วค่อยจ่ายเงิน ขนส่งจะรับรองให้เราได้ว่ารถมีทะเบียนแท้

Credit : thaiscooter
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 21
Join date : 21/02/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว http://sr400underground.forumth.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: อินวอยซ์ (Invoice) คืออะไร

ตั้งหัวข้อ  peerapat on Tue Feb 22, 2011 6:02 am

โอ้ว ช่วยให้กระจ่างขึ้นเยอะเลย ขอบคุณมากครับ
avatar
peerapat

จำนวนข้อความ : 4
Join date : 22/02/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ